Nói về tâm sự của thì nghe nó cũng hơi quá, nhưng trong bài viết này mình xin chia sẻ tình hình suất ăn công nghiệp đến với mọi người, đặc biệt là các doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai. Một nổi lòng xuất phát từ tình yêu thương đồng bào, yêu thương anh chị em công nhân, yêu thương doanh nghiệp mà chưa bao giờ trong nghành suất ăn công nghiệp mình cảm nhận được.

TÌNH HÌNH COVID VÀ SUẤT ĂN CÔNG NGHIỆP

Nòi về 2 cái tên thì thực sự chẳng có sự liên quan gì nhau cả, môt cái tên là dịch bệnh đem lại thiệt hại nặng nề cho toàn thế giới, một cái tên là một nghành dịch vụ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, công nhân và cả nên kinh tế của nước nhà.

Thế nhưng, gần 2 năm nay cái tên Covid nó ảnh hưởng tới nên kinh tế khá nhiều, và nghành suất ăn công nghiệp cũng không ngoại lệ.

Cung cấp suất ăn công nghiệp mùa Covid

Dịch bệnh ảnh hưởng như thế nào đến suất ăn công nghiệp.

Từ những ngày đầu dịch bệnh bùng phát, các doanh nghiệp ảnh hưởng cực kỳ nặng nề dẫn đến ngừng hoạt động, phá sản nên việc sử dụng suất ăn công nghiệp cũng không thể tiếp tục, một số đơn vị cung cấp suất ăn đang nấu vài ngàn phần/ngày thậm chí vài chục ngàn/ngày bổng nhiên chỉ còn vỏn ven mấy trăm phần.

Khuôn viên sử dụng suất ăn công nghiệp

Ảnh: nguồn internet

Tôi có một anh bạn hoạt động suất ăn công nghiệp gần 10 năm ở một tỉnh miền Nam, trước thời điểm dịch bệnh anh nấu gần 10.000 suất/ buổi tuy nhiên dịch bùng phát anh chỉ còn nấu khoảng 500 phần/buổi. Đấy, bạn thấy sự ảnh hưởng kinh hoàng của dịch bệnh đến suất ăn công nghiệp chưa?

Tưởng chừng như dịch bệnh chỉ đến rồi đi, ” NHƯNG KHÔNG ” nó cứ diễn biến dai dẳng, phức tạp làm cho nghành suất ăn công nghiệp cứ oằn mình chống đỡ, mãi mới ổn định dần lại được.

ỦA ỔN ĐỊNH ĐƯỢC THÌ CÓ GÌ MÀ TÂM SỰ ? Sẽ nhiều anh chị em đọc tới đây hỏi câu này đúng không.

VÂNG ..! TÂM SỰ Ở ĐÂY NÓ MỚI CHÍNH THỨC BẮT ĐẦU. Đọc tới đây rồi thì ráng đọc tiếp chứ đừng tắt đi nhé.

VÀO CHỦ ĐỀ CHÍNH THÔI NÀO…!!!

Cách đây mấy hôm, chính xác là từ khi có thông tin chỉ thị 16 sẽ áp dụng toàn 19 tỉnh thành phía nam, các doanh nghiệp sản xuất trong phạm vi cho phép phải tuân thủ nguyên tắc ” 3 tại chỗ “ (sản xuất, ăn uống, nghỉ ngơi tại chỗ) thì các doanh nghiệp tìm đến dịch vụ suất ăn công nghiệp, một giải pháp được xem là tối ưu nhất ở thời điểm hiện tại.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các đơn vị trước giờ vẫn sử dụng suất ăn công nghiệp thì hoàn toàn an tâm vào việc công nhân của mình vẫn đảm bảo cơm nước trong quá trình thực hiện nguyên tắc ” 3 tại chỗ ” còn lại các doanh nghiệp trước giờ không sử dụng thì lo lắng, đổ xô đi tìm một đơn vị cung cấp cho mình.

Ảnh: nguồn internet

Nhu cầu tăng, thì đáp ứng thôi chứ có sao đâu. Nhiều người sẽ nói như vầy, đúng không ạ ?

Hoàn toàn không nhé, nhu cầu tăng một cách đột biến nhưng các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp vẫn ưu tiên những đối tác hợp tác trước giờ với họ. Bên cạnh đó, đa số các doanh nghiệp sẽ lựa chọn doanh nghiệp có nhu cầu lớn về suất ăn, tiện đường và phần ăn giá cao để cung cấp.

Vậy các đơn vị có nhu cầu về suất ăn ít hơn, xa hơn thì sao ? 

  • Cũng phải cố gắng tìm thôi chứ sao nữa, tìm đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp không được thì tìm tới cơ sơ nhỏ lẻ về ăn uống, quán cơm ở gần.
  • Liên hệ đủ cách, tăng giá phần ăm, hổ trợ thêm chi phí vận chuyển. Tốn thêm một mớ chi phí không đáng có.

Dưới cương vị là một Marketing – Sale lâu năm trong nghành suất ăn công nghiệp mình chưa bao giờ thấy được tình hình diễn ra phức tạp đến thế này.

Ngày trước, trung bình một ngày nhận 2 – 3 cuộc goi, cao điểm lắm là gần chục cuộc gọi trong đó nhu cầu thực sự chiếm 50% còn tham khảo 50%, nhưng ở giai đoạn này 1 ngày gần 20 cuộc gọi, gọi cháy máy từ các doanh nghiệm để tìm một đơn vị suất ăn công nghiệp. Họ tìm với một sự nhờ vả, cấp thiết đủ thấy được việc ăn uống của công nhân quan trọng như thế nào trong giai đoạn này.

Tìm đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp

Nhiều bạn nhân sự mình quen biết, nhiều bạn nhân sự hoàn toàn không quen nhưng mình vẫn cố gắng tìm cách để hổ trợ các bạn một cách tốt nhất. Bởi đơn giản, nếu mình không hổ trợ nhân sự thì công nhân ở công ty của các bạn tới đây sẽ ăn gì mà sống, hay là cứ mì gói, sữa, các thực phẩm đóng sẵn mà sử dụng suốt những ngày ở tại công ty, như vậy thì sức đâu mà hoạt động sản xuất, sức đâu mà cùng nhau chống dịch.

Lần đầu tiên trong cuộc đời làm nghành suất ăn công nghiệp mà mình dành thời gian kết nối các đơn vị suất ăn công nghiệp, kết nối hết sức với mong muốn khách hàng liên hệ mình sẽ có cho công nhân của họ những bữa cơm chất lượng, dinh dưỡng.

Và may mắn thay, cũng có nhiều anh chị em trong nghành suất ăn công nghiệp cũng cùng tâm trạng và tâm thái như mình.

Mình trao đổi với anh Minh – CEO một công ty suất ăn công nghiệp tại KCN Nhơn Trạch, anh sẵn sàng hổ trợ tối đa: ” Anh có 3 xưởng, 1 xưởng đang hoạt động Full công suất, 2 xưởng kia thì chưa, em cứ coi bên Nhơn Trạch ai cần báo anh, cùng tuyến đường là anh hổ trợ hết 100 phần, 200 phần hay 500 phần anh cũng giao. Lúc này người công nhân họ cần mình nhất em à, không giúp lúc này thì giúp lúc nào? “

Tại sao dịch bệnh, hổ trợ mà lại nấu suất ăn giá cao hơn bình thường ?

Đây không phải là tiêu đề cho bài viết đâu, đây là câu hỏi của một số bạn nhân sự dành cho mình đó.

Mọi người có thể nhìn thấy được việc các chợ đầu mối, các khu chợ lớn dần phong tỏa vì có người dương tính. Việc nhập hàng hóa rất khó khăn trong giai đoạn này.

Bên cạnh đó, một số thương lái đầu cơ tăng giá cung cấp dẫn đến việc thực phẩm cũng tăng theo nên việc phần ăn có tăng giá là đúng, nhưng chỉ đôi chút chứ không tăng cao như các bạn nghĩ đâu.

Bình thường các bạn có thể ăn 20.000/phần, nhưng tại sao lại tư vấn lên 25.000 – 35.000/phần.

Giá suất ăn công nghiệp mùa dịch

LÝ DO TẠI SAO LẠI NHƯ VẬY

Các bạn ơi, đừng vội vàng trách suất ăn công nghiệp của chúng mình, các đơn vị suất ăn công nghiệp đang hoạt động 300% công suất bình thường để phục vụ các doanh nghiệp rồi đó.

Hãy nhìn lại, nhìn lại những người công nhân đã gắn bó với bạn bao nhiêu năm qua, giờ đây họ phải xa gia đình tạm thời cùng thực hiện việc sản xuất tại công ty, cùng toàn dân thực hiện nguyên tắc ” 3 tại chỗ ” cùng toàn Việt Nam gồng mình lên chống dịch.

Thế đó, bạn phải đối đãi thật tốt với họ, nếu họ không vì doanh nghiệp thì họ đã ở nhà với gia đình trong giai đoạn khó khăn này rồi. Việc tăng chi phí phần ăn trong một thời gian ngắn cũng là một hình thức đồng hành cùng những người lao động để góp sức lực cùng nhau đẩy lùi đại dịch.

Ảnh: nguồn internet

Ở phương diện đơn vị suất ăn công nghiệp, đang cố gắng nhập hàng hóa ở các đơn vị hợp tác lâu dài, họ sẵn sàng để giá bình ổn để chi phí phần ăn không tăng cao làm ảnh hưởng đến chất lượng, dinh dưỡng bữa ăn.

Mình có nói chuyện với một CEO của một đơn vị cung cấp thực phẩm cũng khá lớn ở miền Nam, anh ấy chỉ nói vỏn vẹn câu này: ” Kiếm tiền cả đời chứ có phải kiếm tiền mùa dịch đâu mà phải thừa cơ hội tăng giá, mình bình ổn giá để hợp tác lâu dài, đề góp phần nhỏ bé vào việc đẩy lùi dịch bệnh. Có thể ở giai đoạn này lời ít, thậm chí không lời nhưng anh chấp nhận, còn hơn là đầu cơ trong giai đoạn này rồi sau đó không được gì. Mình là người Việt Nam phải nghĩ cho dân mình em à. “

Nói đến đây thôi, cũng không biết nói thêm gì nữa. Mình chỉ hứa anh chị em nhân sự nào liên hệ mình, mình sẽ hổ trợ hết sức có thể. Nhân đây, mình cũng xin gửi lời nhắn nhủ tới toàn anh chị em đang cung cấp dịch vụ suất ăn công nghiệp, các quán cơm, các đơn vị cơm gia đình: Hãy hổ trợ doanh nghiệp hết sức có thể, cho dù doanh nghiệp chỉ sử dụng 15 ngày, 1 tháng thì nếu được vẫn cứ hổ trợ. Mình đang hổ trợ người dân mình, giúp công nhân có bữa ăn dinh dưỡng, chất lượng.

Người công nhân họ cần mình, chứ không phải mình đang phục vụ sếp của họ, giúp trong khả năng là điều tuyệt nhất.

Trên đây chỉ là những chia sẻ cá nhân, nếu có gì sai sót rất mong mọi người thông cảm.